MEKONG MY THO HOTEL

01/03/2016 • Under: Đặc Sản Tiền Giang

0

Đi du lịch đến Tiền Giang, du khách hãy một lần thưởng thức hủ tiếu  Mỹ Tho ngon nổi tiếng vùng Nam Bộ. Đây là món ăn nổi tiếng khắp nơi và rất đặc trưng của người dân nơi đây. Hủ tiếu Mỹ Tho ngon và hấp dẫn vì cách chế biến nước lèo, sợi hủ tiếu nhỏ, lại không quá dai. Tô hủ tiếu nóng hổi kèm thêm rau thơm. Ít lá hẹ giá sống, vài lát thit heo, mấy con tôm đỏ au càng làm tăng thêm sự hấp dẫn đối với du khách. Bên cạnh đó, món hủ tiếu bò viên cũng được nhiều du khách biết đến và du khách có thể ghé để thưởng thức món ngon này ở bất kỳ quán bán hủ tiếu nào tại thành phố Mỹ Tho. Các nhà hàng, quán ăn tại thành phố Mỹ Tho còn có những món ăn mang đậm chất dân dã của người dân vùng đồng bằng Nam Bộ như món các lóc nướng trui, cá lóc hấp sen, gà nướng đất sét, canh chua bông lục bình …

Vùng đất Gò Công có nhiều món ăn ngon nổi tiếng  từ lâu như món bánh Giá chợ Giồng. Bánh Giá chợ Giồng ngon từ cách chọn gạo, đậu xanh đem xay thành bột , hòa với trứng, bột mì và gia vị. Khi chiên, cho thêm tôm, thịt, giá, đậu phộng. Chiếc bánh ra khỏi lò đang còn nóng hổi tỏa hương thơm phức, ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt thì thật là tuyệt.

Bên cạnh món bánh Giá, vùng Gò Công còn có đặc sản miệt rẫy Nam Bộ là con còng. Còng có thể chế biến thành nhiều món như: nấu canh, rang, nhưng ngon nhất là món còng lột chiên, chấm với nước sốt cà chua ngọ. Người dân còn chế biến thành món mắm còng ăn rất ngon được coi là đặc sản của vùng Gò Công từ lâu đã xuất hiện trong câu hát:

“Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng.

Về sông ăn cá, về đồng ăn cua…”

A. Trái cây:

Tiền Giang có diện tích vườn trái cây lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được xem là “vương quốc” của các loại trái cây ngon như:
Picture21. Xoài cát Hòa Lộc – xã Hòa Hưng – Cái Bè.

– Diện tích khoảng 1.600 ha
– Năng suất trên 6,3 tấn/ha/năm
– Sản lượng 10.100 tấn
– Mùa vụ: từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch hàng năm

 

 

 

 

 

 

 

Picture42. Vú sữa Lò rèn – Vĩnh Kim – Châu Thành: gồm các xã Vĩnh Kim, Phú Phong, Bàn Long, Mỹ Long, Kim Sơn, huyện Châu Thành.

– Diện tích: 3.900 ha
– Năng suất: 15 – 16 tấn/ha/năm
– Sản lượng: 63.000 tấn
– Mùa vụ: từ tháng 12 đến tháng 5 hàng năm

 

 

 

 

 

 

image0043. Sơri – Gò Công: gồm các xã Bình Nghị, Long Thuận, Bình Ân, Tân Đông, Kiểng Phước
– Diện tích: 270 ha
– Năng suất: 40 tấn/ha
– Sản lượng trên 10.000 tấn
– Mùa vụ: quanh năm
image0134. Bưởi long Cổ Cò – An Hữu, An Thới Trung – Cái Bè: gồm các xã Mỹ Lương, Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B…huyện Cái Bè.
– Diện tích: khoảng 1.000 ha
– Năng suất: 20 tấn/ha/năm
– Sản lượng: 20.000 tấn
– Mùa vụ có quanh năm

 

 

 

 

 

 

image0165. Sầu riêng Ngũ Hiệp – Cai Lậy: gồm các xã Ngũ Hiệp, Tam Bình, Long Trung, Long tiên, huyện Cai Lậy.
– Diện tíc
h: trên 6.400 ha
– Năng suất: 15 – 18 tấn/ha/năm
– Sản lượng: trên 100.000 tấn
– Mùa vụ chính từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch hàng năm

 

 

 

 

 

 

 

image0156. Khóm Tân Lập – Tân Phước:  gồm các xã Tân Lập 1, Tân Lập 2, Phước Lập, Thạnh Mỹ, Thạnh Tân, Hưng Thạnh… huyện Tân Phước.
– Diện tích: trên 15.000 ha
– Năng suất: 18 tấn/ha/năm
– Sản lượng: trên 270.000 tấn
– Mùa vụ: quanh năm

 

 

 

 

 

 

 

image0077. Thanh Long – Thanh Bình, Mỹ Tịnh An – Chợ Gạo: gồm các xã Quơn Long, Đăng Hưng Phước,Tân Thuận Bình, Mỹ Tịnh An, Trung Hòa…huyện Chợ Gạo.
– Diện tích: khoảng gần 3.000 ha
– Năng suất: 25 – 30 tấn/ha/năm
– Sản lượng: gần 100.000 tấn
– Mùa vụ: quanh năm

 

 

 

 

 

 

 

 

B.Rượu, mật ong:

  1. Rượu sơri – Gò Công                                                                                                                 2. Mật ong – Thới Sơn – TPMT
    ruou-so-ri

diadiemanuong-com-cam-500k-ve-cu-lao-thoi-son-tat-muong-bat-ca9230191a635818840316472771

C. Những món ăn dân dã đầy hương vị quê hương:

1.Hủ tiếu Mỹ Tho

image001

2. Xôi chiên phồng

image003

3. Bánh xèo

image007

4. Chả giò rế

image008

5. Tôm càng nướng

dong-tam-04-10-2014-08-10-44tomcangnuong

6. Gà nướng đất sét

image010

7. Ốc gạo Tân Phong – Cai Lậy

image011

8. Gỏi nghêu

image013

9. Gỏi bưởi

image015

 

D. Những món ăn mang đậm chất dân dã của người dân vùng Đồng Bằng Nam Bộ như:

1. Cá Trắng cuốn bánh tráng

ca-muon-2-7258-1412853316

 

2. Cá Tai tượng chiên xù

Picture8

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Cá lóc nướng trui

image016

4. Canh chua bông lục bình

image018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5. Canh chua cá lóc đồng

z7

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

E. Những món ăn nổi tiếng từ lâu của vùng đất Gò Công:

  1. Mắm Tôm chà

image022

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2.  Bánh giá chợ Giồng

image026

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4. Mắm còng Vàm Láng

image027