MEKONG MY THO HOTEL

15/08/2016 • Under: Cẩm nang du lịch Tiền Giang

0

KHÁM PHÁ SÔNG NƯỚC MIỀN TÂY

Đi tour về tôi háo hức kể về chuyến đi, nơi tôi ước ao được đến một lần đề khám phá vùng sông nước miền Tây này, đẹp lắm bạn ah, cảm giác rất thú vị.
Cảm giác đầu tiên khi được ngồi trên du thuyền, nó lướt nhẹ trên dòng sông Tiền như đưa mình lạc vào cảnh mây nước mênh mông, thật thư thái và an lành.
Dọc hai bên bờ những tán lá dừa xòe ra hai bên bờ xanh mướt, Bến tre nổi tiếng là có nhiều dừa quả thật không sai. Trước tới giờ chỉ được nhìn thấy cây dừa cạn chứ có bao giờ nhìn thấy cây dừa nước bao giờ đâu, đấy cũng là điều mà tôi muốn đến và khám phá.
ben3ben5

Bạn thấy không! họ phải đi ghe mới có thể hái được những chùm dừa nước đấy, dân nơi đây họ quen sống với sông nước nên những sinh hoạt và công việc của họ đều thoăn thoắt và rất chuyên nghiệp.

ben6ben7

Cảnh đẹp miền quê sông nước hữu tình như vầy trong thành phố không có đâu, lúc đặt chân tới trong tôi như có một cảm giác thật khó tả, muốn ôm cả đất trời vào giỏ chỉ để làm của riêng mình, hơi ích kỷ nhưng tôi nói thế để các bạn hình dung ra được cái cảm giác lạ lắm của tôi lúc đó!! vẻ đẹp và tình cảm của thiên nhiên…. Đầy hứa hẹn thú vị phải không?ben10Sông nước mênh mông, thuyền bè tấp nập đi lại trên sông tạo nên những tiếng động sôi nổi và tấp nập.
Nếu bạn tập trung quan sát sẽ thấy rất thú vị, họ di chuyển thành thạo trên những chiếc cầu tre dài, lắc léo kìa.. nhìn mà phải nể phục sự khéo léo uyển chuyển của họ.
Hình ảnh cây cầu tre ghi lại trong tôi một ấn tượng rất đặc biệt chỉ ở nơi đây mới có.
Ở đây chẳng thấy xe cộ mấy, lâu lâu mới thấy vài chiếc chạy qua nhưng chiếc nào chiếc nấy chất đầy hàng. Với người dân Bến Tre, sông, rạch là mạch máu của họ, họ gắn bó với dòng sông từ khi chào đời, mọi hoạt động, sinh hoạt đều diễn ra trên này, đi lại tất tần tật bằng ghe, thuyền… đó cũng là lý do mà ta chẳng thấy xe máy ở vùng này mấy.

Người dân miền tây nổi tiếng là hát cải lương, và những bài hò…… bạn có biết tại sao không? Là vì họ được trời trù phú cho một môi trường như vậy nên cũng phải lĩnh hội một số bài để ngâm nga cho vui khi chèo thuyền giữa một vùng mênh mông như vậy chứ, hát hò làm cho họ thêm yêu, thêm mến cái vùng đất của họ hơn. Hihi đó chỉ là suy nghĩ của tôi thôi nhé !!!

Ai đã một lần đi trên sông lướt qua những tàu dừa nghiêng sẽ không tránh khỏi sự cao hứng mà cất lên lời hát đầy rễ thương này:

“ Những vườn dừa cành cao cành thấp
Gió quặt quà cành là xác xơ
Thương anh em vẫn đợi chờ”
Hay bài hát:

“ Ai đứng như bóng dừa
Tóc dài bay trong gió
Có phải người con đó
Là con gái bến tre….”

Cũng vì thế mà ai có dịp đến vùng sông nước miền tây, vẫn còn được nghe những câu hát câu hò mang đậm ý nghĩa của một thời đã qua, cái thời mà cha ông ta đi khai mở đất nước.